Giáo dục và Đào tạo Hướng Hóa - Những bước đi vững chắc
 
Nằm trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, Hướng Hóa là của ngõ của miền Tây Quảng Trị; là một trong 10 đơn vị hành chính của Tỉnh. Huyện có tổng diện tích tự nhiên là 1150,86 Km2 chủ yếu là đồi núi; phía Đông giáp với huyện Gio Linh, Vĩnh Linh; phía Nam giáp với huyện Đakrông, phía Bắc giáp huyện Lệ Thủy(Quảng Bình); phía Tây giáp với ba huỵện: Tù Muồi (tỉnh Salavan), Mường Noòng và SêPôn (tỉnh Savannakhet) của nước bạn Lào, với đường biên giới dài 156 Km. Hướng Hóa có 22 xã, thị trấn; trong đó có 13 xã thuộc diện kinh tế xã hội khó khăn, có hai thị trấn là Khe Sanh và Lao Bảo. Thị trấn Khe Sanh là trung tâm huyện lỵ, một điểm nhấn du lịch nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây. Dân số toàn huyện có 70.118 người ,chủ yếu là ba dân tộc: Kinh, Vân Kiều và PaKô, trong đó dân tộc Kinh có 36.638 người; dân tộc Vân Kiều có 20.550 người, dân tộc PaKô có 12.930 người.
 

   Nhân dân Hướng Hóa chất phác giản dị, gắn bó với thiên nhiên với nhiều bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, với một tập tục văn hóa lâu đời và giàu lòng hiếu học. Nhưng do hậu quả của chiến tranh, của một số hũ tục lạc hậu, do điều kiện kinh tế khó khăn vì vậy một bộ phận nhân dân và trẻ em chưa được học hành. Đây chính là khó khăn lớn nhất của sự nghiệp giáo dục trong những thập niên vừa qua.

            Vượt qua muôn vàn khó khăn do hậu quả chiến tranh, thiên nhiên khắc nghiệt. Giáo dục và Đào tạo Hướng Hóa đã biết phát huy cao độ nội lực, kết hợp với sự quan tâm của Sở GD&ĐT Quảng Trị, Huyện ủy, HĐND -UBND huyện, sự chăm lo và đùm bọc của nhân dân và đồng bào các dân tộc huyện nhà đã từng bước phát triển một cách vững chắc. Sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo Hướng Hóa phát triển hòa chung với sự nghiệp giáo dục cách mạng; được gây dựng bằng phong trào bình dân học vụ ngay những ngày đầu cách mạng Tháng Tám thắng lợi và duy trì phát triển trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ tại xã Hướng Lập và các vùng giải phóng của huyện.

            Đặc biệt từ năm 1975 đến nay các thế hệ  cán bộ, giáo viên, học sinh đã chung lưng đấu cật cùng nhân dân xây dựng mạng lưới trường lớp ngày một càng hoàn thiện hơn tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh. Những năm đầu việc huy động học sinh ra lớp gặp rất nhiều khó khăn, trường lớp còn nhà tranh, vách nứa. Hệ thống trường lớp mầm non chỉ là các lớp nhỏ do hơp tác xã hoặc thuộc các cơ quan, đơn vi. Ngành học phổ thông đã định hình ở các xã kinh tế mới cấp Tiểu học có từ lớp 1 đến lớp 5; còn ở các xã vùng bản  thuận lợi thì chỉ có đến lớp 3. Cấp THCS mới có ở Khe Sanh, Tân Liên, Lao Bảo. Khó khăn, bệnh tật, ý thức về sự học của nhân dân chưa cao do điều kiện kinh tế quá thiếu thốn vì vậy việc huy động số lượng cũng như duy trì số lượng được xem như là sự sống còn của giáo dục Hướng Hóa trong giai đoạn này. Bên cạnh đó đội ngũ giáo viên thiếu một cách trầm trọng, giáo viên tăng cường cho Hướng Hóa một số chưa thực sự yên tâm công tác, khó hòa nhập với bà con dân bản và chưa nắm bắt được tâm lý của các em học sinh dân tộc ít người để tổ chức lớp và giảng dạy.

            Nhưng với  tâm nguyện tất cả vì học sinh thân yêu vì sự nghiệp trồng nguời trên quê hương của người Pa Kô, Vân Kiều được vinh dự mang họ Hồ của Bác; các nhà quản lý giáo dục, những giáo viên tràn đầy nhiệt huyệt đã từng ngày, từng tháng, từng năm  bám bản, bám dân, bám truờng, bám lớp, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND- UBND, của toàn xã hội đã dần dần vực dậy và tiếp tục đưa giáo dục Hướng Hóa phát triển về số lượng cũng như chất lượng. Chính vì vậy mà giáo dục Hướng Hóa đã có những bước đi ngày càng vững chắc hơn; nhất là từ sau ngày tái lập lại tỉnh và trong thời kỳ đổi mới.

            Năm 1997 huyện Hướng Hóa được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học, chống mù chữ. Năm 2005 được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục THCS. Năm 2006 đựoc công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng dộ tuổi và từ đó đến nay luôn luôn củng cố vững chắc kết quả đã đạt đựơc. Tính đến nay toàn huyện có 21 trường mầm non ( có 1 trường chuẩn quốc gia), 12 trường tiểu học (có 5 trường đạt chuẩn quốc gia), 8 trường THCS (có 01 trường đạt chuẩn quốc gia), 12 trường phổ thông cơ sở. Ngành học mầm non huy động ra lớp được 32 nhóm trẻ với 382 cháu, 159 lớp mẫu giáo với 3701 cháu; ngành học phổ thông huy động được 439 lớp tiểu học với 8781 học sinh và 189 lớp THCS với 5752 học sinh. Sự đa dạng các loại hình trường lớp đã đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh, việc đổi mới phương pháp dạy học và thực hiện cuộc vận động " Hai không" từng bước đánh giá chính xác hơn chất lượng giáo dục toàn diện của học sinh.

            Bên cạnh phát triển mạng lưới trường, lớp và nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập. Phòng Giáo dục và đào tạo Hướng Hóa luôn luôn quan tâm  xây dựng và phát triển mạnh các tổ chức đoàn thể trong trường học như Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Thông qua các hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong trường học đã cùng với nhà trường đã góp phần nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, giáo viên; giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng cho học sinh.

            Năm học 2008-2009, toàn ngành tiếp tục quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội X của Đảng, Luật giáo dục và nhiệm vụ chiến luợc phát triển giáo dục giai đoạn  (2001-2010). Trên cơ sở quán triệt sâu sắc và toàn diện nhiệm vụ năm học theo tinh thần Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và chủ đề  trọng tâm năm học "Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới quản lý tài chính và triển khai phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Tiếp tục đẩy manh cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn liền với cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", cuộc vận động" Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục"

            Phát huy những thành quả đạt được trong những năm qua, toàn thể  cán bộ, giáo viên, học sinh huyện nhà nêu cao tinh thần đoàn kết quyết tâm thực hiện nhiệm vụ năm học và tiếp tục thực hiện thắng lợi sự nghiệp trồng người trên quê hương Hướng Hóa thân yêu.

            Xin gửi đến toàn thể cán bộ, giáo viên lời chào trân trong, lời chúc sức khỏe, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt. Thân ái gửi đến các em học sinh lời chúc chăm ngoan, học giỏi.